Có nên cho trẻ sơ sinh học bơi?

Vô vàn lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi
Chia sẻ

Hình ảnh các bé sơ sinh tự nổi lên trong mặt nước là chuyện không hề hiếm ở các nước phương Tây. Năm 2016, cư dân mạng rầm rộ thi khoe ảnh con gái 2 tháng tuổi học bơi của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg. Ở Việt Nam, luôn quan niệm rằng trẻ sơ sinh cần phải bao bọc kĩ càng, "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa", và ý tưởng cho trẻ học bơi từ khi còn mấy tháng tuổi là ý tưởng cực kỳ điên rồ. Nhưng thực tế không phải như họ vẫn nghĩ, bởi vì:

Dạy bơi cho trẻ sơ sinh là điều hoàn toàn có thể làm

Theo khoa học nghiên cứu và đã chứng minh, mỗi đứa trẻ vốn đều bơi ngay khi trong bụng mẹ khi được làm quen với nước ối trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy, mọi trẻ sơ sinh đều có được những phản xạ tự nhiên nhất trong môi trường nước. Trẻ có thể tự đóng hay mở thành miệng và nắp thanh quản trong khi bơi để ngăn nước vào phổi hoặc đạp chân, đạp tay để bản thân nổi lên mặt nước. Hai phản xạ vô điều kiện này đã trở thành tiền đề cơ bản nhất của bơi lội. Vì vậy, các bé sơ sinh ở trong môi trường nước đều tỏ ra rất thích thú. Đặc biệt các bé có thể bơi theo bản năng chứ không hề khó khăn như người lớn. Đây là lứa tuổi dễ học bơi nhất, và các bé không hề sợ nước như chúng ta vẫn nghĩ.

Vô vàn lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi
Vô vàn lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi

Ở Việt Nam, đa số bố mẹ Việt thường bỏ lỡ "khoảng thời gian vàng", khiến bản năng bơi lội của con dần tự mất đi sau 18 tháng tuổi. Sang lứa tuổi lớn hơn, trẻ đã phát triển hơn về trí óc và thể chất, tưởng học bơi sẽ dễ hơn nhưng lại gặp nhiều khó khăn hơn bởi trẻ đã biết sợ nước và vô cùng hiếu động.

Lợi ích tuyệt vời cho trẻ sơ sinh học bơi

Khoảng thời gian vàng cho trẻ sơ sinh học bơi là từ 4 đến 6 tháng. Cho các bé tập bơi thường đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ, nhưng nhận lợi được lợi ích tuyệt vời hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Bởi trẻ biết bơi sớm sẽ có phản xạ trong trường hợp nguy hiểm khi vô tình rơi vào nước. Ngoài ra, có rất nhiều lợi ích như giúp trẻ tăng cường sức khỏe, tăng khả năng chống chọi với môi trường sống, giữ lại các phản xạ có ích khi lớn lên trẻ có thể mất đi, tăng cường chiều cao, phát triển thể chất và kỹ năng vận đông từ rất sớm. Trong quá trình bơi lội, tiếp xúc với môi trường nước, trẻ tăng cường sức đề kháng, dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng khi dung nạp thực phẩm. Đồng thời trẻ có kỹ năng sống tốt hơn, do trẻ mạnh dạn, tự tin, độc lập và thông minh hơn.

Vô vàn lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi
Vô vàn lợi ích khi cho trẻ sơ sinh tập bơi

Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, trẻ học bơi sớm giảm bớt nguy cơ của bệnh tự kỷ và có thể chữa được bệnh tự kỷ khi cho trẻ học bơi. Khi bơi lội, trẻ giải tỏa căng thẳng, tăng niềm vui. Trẻ hoàn toàn có thể làm chủ được mình và thư giãn khi ở dưới nước.

Cho trẻ sơ sinh học bơi là một bước đệm cho sự phát triển của bé, các bậc phụ huynh nên khoa học và tiến bộ hơn trong suy nghĩ của mình, không nên quá bao bọc con, để con phát triển theo thiên hướng khả năng mà bản chất chúng có. Hãy tìm cho con một môi trường học bơi an toàn cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm để cùng con phát triển.

Bể bơi bốn mùa Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân là bể bơi nước mặn trong nhà bốn mùa đều sử dụng cộng nghệ lọc nước bằng điện phân muối hiện đại, không sử dụng hóa chất nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe và làn da mỏng manh của bé. Đặc biệt, có bể bơi dành cho trẻ em. Hãy cho bé tập làm quen với nước ngay trong bể bơi an toàn này và để bé tự tin bơi lội ngay trong khoảng thời gian vàng nhé!

Khi cần hỗ trợ thông tin vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 096.861.9595 để được tư vấn tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!