Có nên dạy trẻ học bơi ở nhà hay không?

Chia sẻ

Hiện nay, nhiều phụ huynh lựa chọn dạy trẻ học bơi tại nhà thay vì đến các trung tâm học bơi. Vậy câu hỏi đặt ra "có nên dạy trẻ học bơi ở nhà hay không? nếu dạy tại nhà thì cách dạy như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ?' Tất cả sẽ được Hapulico giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Có nên dạy trẻ học bơi ở nhà không?

Các bạn biết đấy, bơi là môn thể thao cực tốt cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện nhất cả về thể chất, trí tuệ, chiều cao. Việc cho con tham gia bơi càng sớm càng tốt, tại các nước châu Âu, trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi đã được các ông bố bà mẹ cho làm quen với nước và học bơi rồi. Có thể thấy việc học bơi rất tốt cho trẻ nhỏ.

Hiện nay, trước sự lo ngại của nhiều phụ huynh về chất lượng bể bơi cũng như phương pháp dạy bơi tại các trung tâm không thật sự hiệu quả nên mọi người lựa chọn dạy trẻ tại nhà. Cũng dễ hiểu cho sự lựa chọn này của các ông bố bà mẹ. Bởi nhiều trung tâm dạy bơi mở ra hoạt động chủ yếu vì lợi nhuận nên vấn đề an toàn cũng như đảm bảo chất lượng bể bơi chưa được tốt. Hoặc có những trung tâm quá đông học viên trong khi đó nguồn lực hạn chế nên các lớp học bơi có số lượng lớn, có thời điểm đến 50 học viên 1 lớp thì hiệu quả thật sự không cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Có nên dạy trẻ học bơi ở nhà hay không?
Có nên dạy trẻ học bơi ở nhà hay không?

Việc tự dạy bơi cho con ở nhà thì Hapulico không khuyến khích cho việc đó. Tuy nhiên, không hẳn là không được mà việc đó cần được thực hiện bởi các ông bố bà mẹ thật sự biết bơi một cách thành thạo, bơi đúng kỹ thuật, thuần thục các kỹ năng xử lý các tình huống dưới nước, biết cách cấp cứu trẻ bị đuối nước một cách thành thạo nhất có thể thì hãy quyết định dạy học bơi cho trẻ ở nhà. Nếu phụ huynh tự tin mình có đầy đủ các tiêu chuẩn đó thì hãy tiến hành. Để giúp các phụ huynh hướng dẫn trẻ học bơi một cách an toàn, chúng tôi chia sẻ các bước cụ thể, chi tiết cách dạy bơi cho trẻ ở nhà đơn giản, dễ dàng nhất dưới đây.

Các bước dạy bơi cho trẻ ở nhà đơn giản, an toàn

Trước tiên là khởi động - bước khá quan trọng

Bước này không chỉ quan trọng đối với trẻ mà còn cả đối với người lớn nữa. Nó giúp cơ thể ấm lên thì các cơ xương khớp mới hoạt động uyển chuyển được. Đặc biệt, khởi động tốt để không bị chuột rút khi bơi

Bước 2: Cho trẻ làm quen với nước

Đối với trẻ nhỏ thì lần đầu tiên tiếp xúc với nước thì hầu hết bạn nào cũng sợ nước nên các mẹ phải giúp con làm quen với nước trước. Khi các bé đã quen với môi trường nước rồi thì cảm giác sợ hãi không còn, các bước sau sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.Để trẻ quen với nước thì bố mẹ dụ con bằng các trò chơi dưới nước và không quên mặc áo phao bơi để con cảm thấy an toàn hơn.

Bước 3: Hướng dẫn trẻ đập chân dưới nước

Bước này các bé đều rất thích thú đấy nhé. Mẹ có thể cho bé bám vào thành bể hoặc cầu thang ở bể bơi rồi hướng dẫn trẻ đập chân đều đặn dưới nước. Việc đập chân tạo ra âm thanh vui nhộn, nước bắn tung tóe sẽ kích thích trẻ rất nhiều, sợ nước sẽ biến mất lập tức. Đối với các trẻ lớn hơn một chút thì bố mẹ lấy một miếng xốp có kích thước hợp lý cho con bám vào rồi đập chân.

Các bước dạy bơi cho trẻ ở nhà đơn giản, an toàn
Các bước dạy bơi cho trẻ ở nhà đơn giản, an toàn

Bước 4: Tập cho trẻ thổi bong bóng dưới nước (hay còn gọi tập nín thở, thổi bong bóng)

Để thực hiện bước này thì bố mẹ nên làm mẫu trước cho con: hít thật sâu rồi úp mặt xuống nước, thở hết ra bằng mũi chứ không phải bằng miệng đâu nhé. Các bé hay thở bằng miệng khi up mặt xuống nước nên các bậc phụ huynh nhớ nhắc kỹ con trước khi thực hiện để tránh không bị sặc nước nhé!

Bước này tập dần dần và cần có thời gian để bé thực hiện thuần thục, dạy từ từ không nên nôn nóng. Có thể lúc đầu bạn để bé nín, thở dưới nước trong vài giây rồi sau đó là vài phút và cho đến khi lâu nhất dưới nước. Để bé không sợ hãi thì bố mẹ nên cầm tay bé để bé bớt sợ nha.

Bước 5: Dạy bé cách làm sao nổi người trên mặt nước

Những bước kỹ thuật như thế này thì bố mẹ luôn là người thực hành trước cho con quan sát và làm theo. Hướng dẫn bé thả lỏng người ra và lấy hơi úp mặt xuống nước, rồi thả dần ra. Bố mẹ có thể kéo tay con di chuyển trên mặt nước. Cứ tập nhiều lần như thế thì bé tự nổi mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

Bước 6: Tập lướt nước cho trẻ

Kỹ thuật thì đơn giản rồi, bố mẹ chỉ cần hướng dẫn trẻ đạp chân vào thành bể để lướt lên phía trước là được thôi. Hoặc đối với các bé lớn thì có thể hướng dẫn bé lướt nước bằng cách đạp chân vào 2 bàn tay của mình rồi lướt về phía thành bể bám vào đó.

Các bước dạy bơi cho trẻ ở nhà đơn giản, an toàn
Các bước dạy bơi cho trẻ ở nhà đơn giản, an toàn

Một số lưu ý cho trẻ tập ở nhà các phụ huynh nắm thật rõ

+ Luôn ở bên cạnh con khi tập bơi

+ Mỗi bố mẹ nên chỉ tập cho 1 bé 1 thôi nhé

+ Không cho con tập bơi khi trời lạnh, giông bão hay trời quá nắng

+ Thời gian xuống nước tối đa là 30 -45 phút tùy thuộc tuổi của các bé

+ Không cho con tập bơi khi ăn no

+ Sau khi bơi xong nhớ tắm tráng thật sạch cho trẻ, vệ sinh tai, mũi cẩn thận cho bé

Một số lưu ý cho trẻ tập ở nhà các phụ huynh nắm thật rõ
Một số lưu ý cho trẻ tập ở nhà các phụ huynh nắm thật rõ

Như vậy, qua bài viết này mỗi phụ huynh sẽ cho mình câu trả lời thích hợp nhất cho việc có nên dạy trẻ học bơi tại nhà hay không? Phía trên Hapulico cũng nói rõ không khuyến khích các phụ huynh chưa thành thạo bơi, chưa nắm rõ kỹ thuật bơi dạy cho bé. Nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho tính mạng của trẻ mà tính mạng của chính bạn cũng rất nguy hiểm.

Nếu các phụ huynh không tự tin hãy đến với trung tâm dạy bơi Hapu Swimming đăng ký lớp học bơi cho bé nhà mình. Đến với chúng tôi, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm về chất lượng bể bơi cũng như nguồn nước. Đặc biệt về phương pháp dạy bơi thì yên tâm tuyệt đối vì phương pháp dạy bơi kèm riêng của trung tâm đã mang lại hiệu quả bất ngờ, bé biết bơi chỉ sau 7 ngày, thậm chí có bé sau 5 buổi đã có thể tự bơi được rồi. 

Muốn biết thêm thông tin hay đăng ký học bơi cho bé, các phụ huynh có thể liên hệ đến Hotline: 098.294.29.29 để được chúng tôi tư vấn. Hoặc có thể truy cập website: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!