Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất – cha mẹ nên biết!

Chia sẻ

Bơi lội là môn thể thao rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nó là môn thể thao giúp các bé phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, chiều cao. Vì thế mà các phụ huynh rất quan tâm đến việc cho trẻ học bơi. Tuy nhiên, độ tuổi nào tốt nhất để trẻ học bơi thì các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ trước khi cho bé đi học bơi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nếu ở các nước phương Tây người ta cho trẻ học bơi từ rất sớm, thậm chí chỉ sau vài tuần tuổi. Bởi các nước bạn, các huấn luyện bơi cho các trẻ sơ sinh được đào tạo rất bài bản, để lấy được tấm bằng thì họ phải trải qua nhiều vòng thi vô cùng khó khăn. Không chỉ về kỹ năng bơi đâu mà học còn học cả về tâm lý của trẻ, diễn biến cũng như nhận biết được sự hợp tác của trẻ với việc bơi ra sao. Nói chung, các huấn luyện viên bơi cho trẻ nhũ nhĩ được đào tạo bài bản, qua trường lớp và thực tiễn rất nhiều. Ngoài ra, việc cho trẻ sơ sinh học bơi ở các nước bạn là chuyện hết sức bình thường, phổ biến.

Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!
Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!

Còn ở Việt Nam thì những năm gần một bộ phận các bậc phụ huynh hiện đại mới thực hiện việc dạy bơi cho trẻ nhỏ, thường từ 6 tháng tuổi trở lên. Còn đại đa số các bậc phụ huynh không ủng hộ cho việc này vì nghĩ điều đó khá mạo hiểm cho bé, chỉ khi bạn thật sự có kinh nghiệm, có kỹ năng thành thạo mới làm điều đó.

Theo các chuyên gia bơi lội, không khuyến khích cho bé học bơi quá sớm bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi tốt nhất để trẻ học bơi chính là 6 tuổi. Vì lúc này, trẻ cơ bản hiểu và tiếp thu được các bài tập và thực hiện nghiêm túc những động tác, hướng dẫn của huấn luyện viên.

Tuy nhiên, tùy từng vào sự hợp tác của trẻ mà giáo viên có cách dạy khác nhau cho phù hợp. Đối với những bé nhát nước thì không nên vội vàng, đòi hỏi cả phụ huynh và thầy cô giáo kiên trì, nhẫn nại. Tìm các cách để dẫn dụ bé không nên ép bé thực hiện các bài tập khó trong thời gian ngắn, một sớm, một chiều được. Cách tốt nhất lúc này là để bé tự do vui chơi ở các hồ cạn để bé làm quen với nước, với huấn luyện viên trước đã. Khi bé quen rồi thì mới dẫn dụ bé vào các bài tập như các bạn khác.

Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!
Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!

Trường hợp bé từng bị ngộp nước trong lúc vui đùa hay học bơi nên chắc chắn sẽ rất sợ nước. Khi đó, cả phụ huynh và huấn luyện viên kết hợp dẫn dụ và thực hiện các giải pháp giúp bé quên đi nỗi sợ ấy. Bằng cách xuống bể cùng chơi đùa với bé, khi bé đã ổn định rồi thì mới thực hiện một cách từ từ các bài tập bơi của huấn luyện viên đưa ra.

Có thể thấy, việc dạy bơi cho trẻ nhỏ không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Dạy bơi với các bé 6 tuổi đã khó như vậy rồi thì các bé ít tuổi hơn thì vô cùng khó khăn. Nhưng ít ra 6 tuổi các bé tiếp thu và hiểu nhanh, thực hiện nghiêm túc hơn nên các huấn luyện viên cũng không vất vả nhiều, có bé chỉ sau 5 buổi học bơi là có thể tự bơi một mình được rồi.

Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!
Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!

Dù bố mẹ cho con học bơi ở tuổi nào thì cũng cần lưu ý một số điều sau:

+ Trang bị đầy đủ phụ kiện bơi như kính bơi, đồ bơi, áo phao bơi

+ Không ăn no trước khi học bơi

+ Không cho trẻ bơi vào buổi trưa, dưới trời nắng gắt

+ Lựa chọn những trung tâm dạy bơi uy tín, có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm...

Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!
Độ tuổi cho trẻ học bơi tốt nhất - cha mẹ nên biết!

Như vậy, không phải độ tuổi nào cũng có thể học bơi được đâu nhé. Nếu không đủ kỹ năng, không đủ tự tin thì bố mẹ hãy để trẻ khi đủ 6 tuổi thì cho con tham gia học bơi là tốt nhất nhé. Nếu cần tư vấn hoặc đăng ký học bơi cho bé nhà mình, bạn có thể liên hệ đến hotline: 098.294.29.29 Hapulico là trung tâm dạy bơi an toàn, uy tín và chất lượng số 1 Hà Nội hiện nay. Chúng tôi cam kết trẻ biết bơi chỉ sau 7 - 10 ngày. Chi phí cho mỗi khóa học bơi ở đây luôn mềm hơn so với nhiều trung tâm khác nên các bố mẹ hoàn toàn yên tâm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!