HLV chuyên nghiệp chỉ ra 6 lỗi thường gặp khi bơi ếch

Chỉ nên ngước đầu lên khi lấy hơi, còn lại hãy để đầu thẳng với thân người khi bơi ếch
Chia sẻ

Bơi ếch là kiểu bơi được đánh giá là khá dễ học lại ít tốn sức và cũng là kiểu bơi cơ bản làm nền tảng giúp bạn học các kiểu bơi nâng cao dễ dàng hơn. Tuy dễ, nhưng việc bơi ếch chuẩn kỹ thuật lại không hề đơn giản và theo HLV dạy bơi chuyên nghiệp của Hà Nội Swimming, rất nhiều người bơi ếch sai và thường mắc phải 6 lỗi sai kỹ thuật khá phổ biến như sau:

Không thả lỏng khi bơi ếch, không thở đúng cách

Thả lỏng tưởng chừng là việc đơn giản, nhưng đối với nhiều người, đặc biệt là người lớn lại khó thực hiện. Và hầu hết trong suốt quá trình bơi họ đều gồng hết các cơ. Điều này sẽ khiến bạn bơi ếch nhanh mệt.

Bên cạnh việc không thả lỏng thì việc thở và lấy hơi không đúng cách cũng là sai lầm phổ biến. Nhiều người khi bơi ếch lấy hơi bằng cả mũi và miệng hoặc bằng mũi sẽ rất dễ bị sặc, việc thở ra mạnh dưới nước sẽ dẫn đến việc nhanh hết hơi làm bạn khó nổi khi bơi. Để khắc phục điều này bạn nên lấy hơi bằng miệng, thở nhẹ nhàng bằng mũi và miệng khi xuống nước.

Khi co chân trong bơi ếch mà vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân

Theo những HLV dạy bơi chuyên nghiệp ở Hapulio thì đây là lỗi rất nhiều bạn mắc phải trong quá trình bơi ếch. Khi co chân lên mà vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân sẽ tạo thành tư thế gần giống với việc quỳ dưới nước khiến việc đẩy người đi khó khăn hơn.

Thực hiện đúng động tác co chân bạn đồng thời phải co cả đầu gối khiến phần bắp chân và cẳng chân áp sát vào nhau, như vậy lực đẩy nước sẽ mạng hơn, giúp bạn bơi dễ hơn.

HLV hướng dẫn học viên cách co chân chuẩn kỹ thuật trong bơi ếch
HLV hướng dẫn học viên cách co chân chuẩn kỹ thuật trong bơi ếch

Không đẩy nước bằng bàn chân 

Không đẩy nước bằng lòng bàn chân mà đẩy bằng ngón chân khiến lực không đủ nên sẽ không bơi ếch tốt như mong muốn.

Động tác đẩy nước đúng phải được thực hiện như sau: Sau khi co chân sát mông, bạn hãy mở lòng bàn chân hướng phía sau và xoay ra ngoài, sau đó sử dụng cả chân đẩy nước mạnh về sau cho đến khi thẳng chân.

Khép chân không thẳng khi thực hiện động tác chân trong bơi ếch

Sau khi thực hiện 1 chu kỳ của động tác chân, rất nhiều người không khép thẳng 2 chân, điều này làm giảm tốc độ đáng kể khi bơi. Nếu thực hiện đúng bạn phải làm như sau: sau khi đẩy lòng bàn chân lùi về phía sau bạn hãy giữ thẳng đầu gối, và ép mạnh hai chân sát lại với nhau, duỗi thẳng bàn chân, úp 2 mặt của bàn chân sát với nhau.

Thường xuyên ngước đầu lên phía trước khi bơi

Đầu luôn ngước về phía trước gống kiểu bơi chó khiến diện tích cản nước lớn, không những khiến bạn sẽ bị đau đầu, cổ sau quá trình bơi mà còn khiến bạn khó nổi lên được.

Cách khắc phục tình trạng này là bạn chỉ ngước nhẹ đầu lên khi lấy hơi, sau đó gập đầu thẳng xuôi theo lưng tiến về phía trước

Chỉ nên ngước đầu lên khi lấy hơi, còn lại hãy để đầu thẳng với thân người khi bơi ếch
Chỉ nên ngước đầu lên khi lấy hơi, còn lại hãy để đầu thẳng với thân người khi bơi ếch

Quạt tay mạnh làm bắn nước

Đây cũng là lỗi khá nhiều người bơi ếch gặp phải, lỗi này là do bạn không thực hiện tỳ nước mà lại để tay lên trên mặt nước mới thực hiện quạt nước. Điều này khiến bạn mất nhiều sức, nhanh mệt và bơi không nhanh.

Cách thực hiện đúng là: quạt tay khi bàn tay nổi cách mặt nước 10cm, không để bàn tay nổi ra khỏi mặt nước. Sau đó vươn thẳng tay mở lòng bàn tay và thực hiện kéo nước.

Nhiều bạn than tại sao khi bơi về lại bị mỏi cổ, mỏi vai hay tại sao tôi bơi ếch không nhanh như nhiều bạn khác, đó là do bạn bơi ếch không đúng kỹ thuật. Vì vậy, việc tham gia 1 khóa học bơi ếch chuyên nghiệp là điều cần thiết để bạn được học kỹ thuật bơi ếch một cách chuẩn xác nhất. Hơn thế nữa, khi tham gia học bơi ở Hapulico, ngoài việc được học bơi, bạn còn được HLV rèn luyện thêm nhiều kỹ năng an toàn quan trọng như kỹ năng đứng nước, thả nổi, lướt nước...

Đăng ký học bơi ở Hapulico ngay hôm nay với ưu đãi cực lớn, học viên sẽ được trung tâm hỗ trợ mua vé vào bể với giá chỉ 80.000đ/lượt. Mọi thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 098.294.29.29 (24/7) để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
error: Content is protected !!