Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ – Học bơi Hà Nội 2018

Chia sẻ

Bơi ếch được xếp vào kỹ thuật bơi cơ bản và đơn giản nhất. Đó chính là lý do vì sao những học viên mới học bơi hoặc lần đầu học bơi đều chọn học bơi ếch. So với kỹ thuật bơi sải và kỹ thuật bơi bướm lẽ dĩ nhiên kỹ thuật bơi ếch dễ hơn, tuy nhiên, để bơi ếch đúng cách học viên cần có sự tập trung, khéo léo và sự tập luyện cần mẫn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhất.

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Bơi ếch, có thể hiểu đơn giản về định nghĩa, là kiểu bơi mô phỏng lại hoạt động, tư thế của loài ếch khi ở trong môi trường nước.

Tư thế đúng khi tập kỹ thuật bơi ếch là cơ thể thuôn dòng phẳng gần mặt nước giữ cho than người hoàn toàn nằm tựa lên ngực, đồng thời giữ đầu chắc và mực nước ở ngang chân tóc. Lưu ý khi để tư thế bơi ếch là hai vai cùng trên một đường thẳng ngang mặt nước.

Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ - Học bơi Hà Nội 2018
Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ - Học bơi Hà Nội 2018

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách gồm 4 động tác chính là tay - chân - thở - phối hợp.

Thứ nhất, kỹ thuật chân trong bơi ếch gồm các động tác:

 1. Rút chân về trước
 2. Đạp nước

Thứ hai, kỹ thuật tay trong bơi ếch gồm các động tác:

 1. Pha hiệu lực:
  - Tì nước
  - Kéo nước
  - Chèo
 2. Pha trả tay về trước

Thứ ba, kỹ thuật thở trong bơi ếch như sau:

 1. Hít vào khi kết thúc động tác kéo tay
 2. Thở (bằng miệng và mũi) khi cánh tay đã duỗi về trước và mặt nằm trong nước

Cuối cùng là cách phối hợp các động tác tay - chân - thở. Kỹ thuật phối hợp các động tác trong bơi ếch rất quan trọng vì quyết định trực tiếp tới sức bền và tốc độ bơi. Cụ thể cách phối hợp như sau:

 1. Co chân sau khi bắt đầu kéo
 2. Đạp chân sau khi kết thúc pha hiệu lực của kỹ thuật tay
 3. Pha đập chân sau khi kết thúc thở (lưu ý: đầu vào nước và tay duỗi thả lỏng)
Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ - Học bơi Hà Nội 2018
Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ - Học bơi Hà Nội 2018

Cách bơi ếch nhanh và nhẹ

Chúng ta chỉ có thể bơi ếch nhanh và nhẹ sau khi đã thuần thục kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Nói cách khác, việc nắm vững kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách chính là tiền đề của cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhất. Bởi chỉ khi nắm được cách bơi ếch chúng ta mới có thể biết được cách phối hợp các động tác; biết được khi nào có thể rút ngắn động tác khi nào cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo sức bền và biết được cách xử lý các tình huống gặp phải trong quá trình bơi.

Bên cạnh đó, một yếu tố cực quan trọng khác chúng ta cần biết trong cách bơi ếch nhanh và nhẹ hay cách bơi ếch đường dài không mệt đó là việc chọn vị trí đầu. Nói vậy vì khi lướt nước, vị trí đầu sẽ quyết định tới độ lớn của lực cản tạo ra. Do đó, nếu đầu được đặt ở vị trí có lực cản nhỏ nhất có nghĩa tốc độ bơi sẽ đạt nhanh nhất.

Vị trí đầu tốt nhất khi bơi ếch là theo tư thế úp, mặt nhìn xuống dưới đáy bể và mắt đặt phía dưới 2 tay sau mỗi lần đạp chân. Vị trí này giúp toàn thân duỗi thẳng đồng thời giảm tối đa lực cản khi cơ thể lướt nước. 

Để xác định xem đầu đã đặt đúng vị trí hay chưa, chúng ta chỉ cần nhìn xem có thấy cánh tay khi lướt nước. Trường hợp vẫn nhìn thấy cánh tay có nghĩa đầu bị đặt sai vị trí, chưa cúi đủ thấp.

Trong kỹ thuật bơi cơ bản và kỹ thuật bơi ếch nâng cao đều lưu ý, để bơi ếch không mệt, cách bơi ếch nhanh và nhẹ là tránh làm cơ thể mất sức do các lỗi kỹ thuật như gập chân quá nhiều tại phần hông, kéo tay về sau vượt qua vai, quạt tay trước khi khép vai...

Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ - Học bơi Hà Nội 2018
Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ - Học bơi Hà Nội 2018

====>>> Tham gia khóa học bơi ếch chuyên nghiệp cùng các chuyên gia dạy bơi hàng đầu của Hapu Swimming ngay hôm nay : https://hapuswimming.com/cach-boi/boi-ech/

Cách học bơi ếch hiệu quả

Để học bơi ếch nhanh, chúng ta cần nắm vững lý thuyết đồng thời đảm bảo cho cơ thể sức khỏe tốt nhất. Và để đảm bảo cho cơ thể sức khỏe tốt nhất cần tuân thủ các nguyên tắc về ăn, uống trước khi bơi; đồng thời khởi động kỹ trước khi xuống nước.

Cách học bơi ếch hiệu quả nhất là đăng ký học bơi tại các trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp. Với sự hướng dẫn chi tiết của các HLV là các VĐV chuyên nghiệp có trình độ mô phạm, kỹ thuật bài bản theo một giáo trình phù hợp đảm bảo tốt nhất cho việc nắm bắt kỹ thuật, cách bơi ếch.

Hà Nội Swimming hiện là trung tâm dạy bơi Hà Nội tốt nhất hiện nay. Học v

Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh và nhẹ – Học bơi Hà Nội 2018
5 (100%) 6 votes
iên khi đăng ký học bơi ở Hà Nội Swimming luôn được cam kết bơi tốt, bơi thành thạo đúng kỹ thuật bơi ếch sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh đó, lịch học bơi linh hoạt và học viên được chọn HLV trực tiếp hướng dẫn là nam hoặc nữ.

Lớp học bơi ếch của Hà Nội Swimming đều áp dụng cách dạy bơi kèm riêng. Chi tiết thông tin về thời gian, học phí... học viên và quý phụ huynh vui lòng gọi trực tiếp tới số hotline 096 468 5757 (24/7).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!