Hụt hơi khi bơi sải: Nguyên nhân và cách khắc phục!

Chia sẻ

Trong quá trình học bơi sải, chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc của học viên về việc thỏi khi bơi với cùng một câu hỏi: "Sao mình mau thấy hết hơi/ngộp quá vậy cô". Trong bài viết này, Hapulico sẽ chỉ ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho việc hụt hơi khi bơi sải cho các bạn tham khảo nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục việc hút hơi trong bơi sải

1/ Hít thở nông

Nguyên nhân chính dẫn đến việc này chính là do bản thân học viên lo lắng quá hoặc luống cuống. Bạn biết đấy, trong bơi sải thời gian cho việc lấy hơi vào là khá ngắn, nó chỉ nằm trong khoảnh khắc khi bàn tay vừa đưa ra khỏi mặt nước cho đến khi tay vung ra trước đến điểm phía trên vai. Tức là 1/4 vòng tròn chu kỳ tay. Do thời gian ngắn nên nếu chưa chưa miệng lên kịp vào thời điểm bàn tay ra khỏi mặt nước thì bạn sẽ rơi vào tình huống thở muộn.Khi đó, có thể bạn sẽ có rất ít thời gian để có thể hít vào được và bạn sẽ rơi vào 1 trong 2 tình huống sau: hít được chút khí ít ỏi, 2 là thời gian gian hít kéo dài khiến cho các chuỗi kỹ thuật sau đó bị ảnh hưởng.

Do đó bạn hãy nên nhớ hít đúng thời điểm, không sớm cũng không muộn. Không chỉ dừng ở đó, nhiều người hít hơi nhưng hít quá nông không vào phổi mà hơi chỉ dừng lại trong vòm họng và miệng nên oxy sẽ không được mang vào phổi và máu, do đó mà bạn sẽ thấy ngộp rất nhanh.

Cách khắc phục là bạn hãy nhớ hít thật sâu và thở ra hoàn toàn dưới mặt nước trước khi bạn lấy hơi lượt mới nhé

Hụt hơi khi bơi sải: Nguyên nhân và cách khắc phục!
Hụt hơi khi bơi sải: Nguyên nhân và cách khắc phục!

2/ Nín thở

Thực tế có rất nhiều học viên nín thở khi úp mặt xuống nước thay vì họ phải thở ra mới đúng. Điều này xuất phát từ việc người bơi sợ nước chui vào miệng hay mũi nếu thở ra nên họ chọn cách nín thở. Mà họ không biết rằng việc này có hại rất lớn:

+ Nín thở sẽ khiến người bơi cảm thấy ngộp thở thực chất là do lượng CO2 tăng cao chứ không phải do thiếu O2

+ Người bơi sẽ không đủ thời gian để hít khí khi trả tay trên không bởi lúc ấy họ vừa phải thở vừa phải hít vào ngay để kịp nhịp bơi. Dẫn đến số lượng khí hít vào sẽ không đủ.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng trên là hãy luôn nhớ thở ra thì phải thở cho hết khí, thở bằng mũi là cách thở tốt nhất giúp nước không chui vào mũi.

3/ Chân bơi quá nhanh và nhiều khiến bạn ngộp thở khi bơi sải

Nghe có vẻ lạ và hơi bất ngờ điều này đúng không nhưng thực tế khi bạn bơi chân quá nhanh sẽ khiến cho nhịp tim tăng cao, như cầu oxy vào máu tăng dẫn đến việc oxy nhanh chóng bị cạn kiệt và dẫn đến người bơi bị ngộp thở. 

Với những người bơi yếu thì tình trạng rất dễ xảy ra bởi họ sợ chìm nên chân thường đập nhanh trong khi chưa tìm được nhịp điệu phối hợp nên dễ rơi vào tình trạng trên. 

Chuyên gia bơi lội của hapulico đưa ra lời khuyên cho bạn là hãy bơi từng đoạn thật ngắn khoảng 15 - 25m và hãy tập trung vào việc các nhịp động tác giữa chân và tay sao cho uyển chuyển, đúng nhịp.

Hãy nhớ nguyên tắc thở trong bơi lộ là: hít vào bằng miệng, thở ra bằng mũi hoặc miệng. Khi hít thì hít khí vào tận trong phổi và khi thở ra thì thở hết hơi đã hít ở dưới nước trước khi hít hơi mới.

Để giúp bạn thở tốt trong bơi sải thì hãy tìm đến các trung tâm dạy bơi uy tín, an toàn để giúp bạn thở tốt nhất để chinh phục được các kiểu bơi khó như bơi sải.

Hụt hơi khi bơi sải: Nguyên nhân và cách khắc phục!
Hụt hơi khi bơi sải: Nguyên nhân và cách khắc phục!

Hapulico - Trung tâm dạy bơi uy tín nhất hiện nay

Những khó khăn về việc thở trong bơi sải sẽ được các chuyên gia, các huấn luyện bơi lội tại Hapulico giải quyết triệt để. Chúng tôi sở hữu đội ngũ huấn luyện viên trẻ trung, có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản và có nhiều năm dạy bơi nên kinh nghiệm đầy mình. Họ sẽ giúp bạn cách lấy hơi, cách thở ra sao cho đúng kỹ thuật nhất.

Phương pháp dạy bơi tại Hapulico áp dụng là phương pháp dạy bơi mới, giúp học viên biết bơi nhanh, đúng kỹ thuật - phương pháp 1 thầy 1 trò. Trong suốt buổi học các bạn sẽ được huấn luyện viên quan sát, giám sát và chỉnh sửa từng động tác nhỏ nhất để giúp bạn bơi đúng kỹ thuật nhất. Nếu bạn thấy ngộp thở khi bơi, các huấn luyện của chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp thích hợp giúp học viên thở tốt hơn một cách nhanh chóng nhất.

Chi phí khóa học bơi sải ở đây cũng khá mềm chỉ 3.000.000/khóa, thời gian học linh hoạt do người bơi tự sắp xếp, số buổi học bơi là không giới hạn, dạy đến khi nào biết bơi thì thôi. Vậy còn chần chừ gì mà không ký cho mình một khóa học bơi sải tại Hapulico, chắc chắn sau khóa học bạn sẽ thở tốt hơn khi bơi lội với nhiều kiểu bơi khác nhau. Mọi thông tin chi tiết liên hệ đến hotline: 096.458.57.57 (24/7).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!