Kỹ năng thoát chết đuối dù bạn không biết bơi!

Chia sẻ

Bạn không biết bơi nhưng không may một ngày nào đó bạn bị đuối nước, không cầu cứu được ai xung quanh. Lúc ấy bạn cần làm gì để cứu lấy mình? Hãy nắm chắc các kỹ năng dưới đây để tự cứu bản thân nhé!

Tâm lý khi bị rơi xuống nước bất ngờ đối với cả người biết bơi và người không biết bơi đều rất hoảng loạn. Nên đối với người không biết bơi thoát chết khi bị đuối nước chính là 4 kỹ năng sau đây:

Một là: bình tĩnh thì sống, hoảng loạn thì chìm

Việc rơi xuống nước bất ngờ thì ai cũng có tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh và khó kiểm soát được cơ thể, nhất là đối với người không biết bơi thì thật khủng khiếp. Do đó, điều đầu tiên để cứu lấy mình chính là sốc lại tinh thần, phải thật bình tĩnh. Sau đó bắt đầu nhắm mắt, ngậm miệng và nín thở (có thể nhanh trí lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước. Hãy biến cơ thể thành cái phao cứu sinh để đẩy người nổi lên mặt nước một cách từ từ.

Nếu có thời gian bạn hãy tập nín thở hàng ngày, rất đơn giản bạn nín thở và úp mặt xuống chậu nước và thở ra một cách từ từ. 

Hai là: Tiếp tục thả lòng người để nước đẩy lên sát mặt nước, luôn nhớ "bình tĩnh thì sống, hoảng loạn thì chìm?

Lúc này bạn vẫn tiếp tục thả lỏng cơ thể để cơ thể tự đẩy lên sát mặt nước và trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu - đây chính là cách thả nổi nhờ lực đẩy nơi Archimedes của nước. Thực hiện tốt bước này coi như bạn sống đến 80% rồi đấy.

Ba là: Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước

 Lúc này cơ thể bạn đã nổi lên rồi thì việc bạt quạt tay sẽ khiến cơ thể di chuyển được rồi (người lúc này sẽ rất nhẹ chỉ cần đẩy tay là người có thể trôi theo hướng bạn mong muốn). Quạt tay, đạp nước phải có lực và có nhịp như khiêu vũ vậy, bởi phải có lực thì cơ thể mới bơi được. Chú ý là đạt tay chân loạn xạ thì chắc chắn sẽ không bơi được và khiến bạn chìm nhanh hơn đấy.

Bốn là: trên mặt nước hít thật sâu và nhanh, dưới mặt nước thở từ từ bằng mũi.

Khi chuyển động lên xuống, chuyển động về phía trước thì hãy nhớ trên mặt nước há miệng to ra hít vào thật nhanh và sâu, ở dưới nước miệng ngậm lại, thở ra từ từ bằng mũi hoặc bằng mồm. Quan trọng hơn hết là khi nhô lên mặt nước nhớ kêu cứu thật to để có người đến hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Học bơi kèm riêng chất lượng tại bể bơi Hapulico
Học bơi kèm riêng chất lượng tại bể bơi Hapulico

Đây chính là bốn kỹ năng của kiểu bơi mà tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc trung tâm TTE.boi đặt tên cho nó là kiểu "bơi tự cứu". Kiểu bơi này sẽ giúp tất cả mọi người, cả người biết bơi và người chưa biết bơi khi gặp họa nước đều có thể sống sót, hoặc kéo dài thời gian sống chờ người đến giúp. Đồng thời, kiểu bơi này có tác dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em, người lớn, người chưa từng bơi và người chưa biết bơi. Hơn nữa, các kỹ năng này cũng khá đơn giản, tuyệt vời hơn là tập được trên cạn. Bạn chỉ cần đến các cơ sở học bơi chuyên nghiệp như Hapulico thì hiệu quả sẽ nhanh hơn. 

Hoặc có thể tập tại nhà: lấy một chậu nước nhỏ tập cách nín thở dưới nước. Tập dưới vòi hoa sen, cảm nhận trọng lượng cơ thể khi nằm trong bồn nước đầy, cảm nhận lực cản của nước khi lội trong nước ngập để di chuyển nhẹ nhàng, ít mất sức hơn trong nước.

Đối với các em nhỏ thì nếu cha mẹ không đủ kỹ năng cũng như xử lý tình huống bất ngờ xảy ra thì cách tốt nhất là đến các trung tâm học bơi uy tín, chất lượng. Tham gia một khóa học cơ bản với chi phí không quá cao so với những gì mà bơi lội mang lại, quan trọng là tính mạng của trẻ được an toàn. 

Học bơi cấp tốc để biết bơi thành thạo, nhanh chóng
Học bơi cấp tốc để biết bơi thành thạo, nhanh chóng

Nếu bạn muốn học bơi hãy đăng ký với Hapulico qua hotline: 098.294.29.29 để được tư vấn khóa học phù hợp cũng như đăng ký nhanh nhất. Đến với chúng tôi bạn sẽ được học các khóa học cơ bản với kiểu bơi ếch đơn giản dễ học nhất đến khóa học nâng cao 1, 2 với các kiểu bơi sải, bơi bướm vô cùng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, các huấn luyện tại đây giàu kinh nghiệm, đều là những kình ngư quốc gia, chuyên môn cao nên phương pháp dạy bơi khoa học, chỉ sau 7 buổi là bạn đã có thể biết bơi rồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!