Nên học kiểu bơi nào trước khi bắt đầu học bơi?

Bơi ngửa đòi hỏi kỹ thuật khá cao
Chia sẻ

Trong môn thể thao bơi lội có các kiểu bơi từ cơ bản đến nâng cao, hoàn toàn phù hợp với người bắt đầu biết bơi hay người đã biết bơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi là nên học kiểu bơi nào trước khi bắt đầu học bơi, mà rất nhiều người băn khoăn tìm câu trả lời giải đáp. Dưới đây là một số thông tin giải đáp những câu hỏi xung quanh vấn đề trên, mời các bạn cùng tham khảo.

Trong môn thể thao bơi lội, phổ biến nhất hiện có 4 kiểu bơi. Cụ thể đó là: bơi ếch; bơi sải; bơi ngửa và bơi bướm. Tuy nhiên, mỗi kiểu bơi này có kỹ thuật khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Để tìm ra lời giải đáp, nên học kiểu bơi nào khi mới bắt đầu tập luyện, hãy cùng chuyên gia từ Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming đưa ra lời khuyên như sau:

Bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi truyền thống, được hiểu nôm na là mô phỏng động tác của con ếch khi ở dưới nước khi tay và chân quạt đẩy nước. Trong bơi ếch, lực đạp chân là quan trọng nhất, quyết định tốc độ bơi. Muốn học bơi ếch tốt nhất, cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa tay và chân hiệu quả. Tuy nhiên, bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhất, với tốc độ chậm mà không yêu cầu quá cao về thể lực.

Bơi ếch với động tác mô phỏng của con ếch khi bơi dưới nước
Bơi ếch với động tác mô phỏng của con ếch khi bơi dưới nước

Bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi cũng không có gì là khó khăn, được mô phỏng kiểu trườn sấp, kết hợp với các động tác chân, tay và hơi thở một cách đồng đều. Bơi sải sở hữu tốc độ nhanh hơn bơi ếch. Đồng thời, thân người luôn ngang với mặt nước, người bơi mặt phải thẳng với đáy và mắt vuông góc với đáy bể. Đây cũng là một trong những kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật.

Bơi sải sở hữu tốc độ bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi
Bơi sải sở hữu tốc độ bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi

Bơi ngửa

Kiểu bơi ngửa khá giống với kiểu bơi trườn sấp (bơi sải). Tuy nhiên thay vì thân người luôn ngang với mặt nước, và mặt thẳng, mắt vuông góc với đáy bể thì kiểu bơi ngửa lại ngược lại khi người bơi nổi ngửa trên mặt nước, kết hợp chân đạp nước, tay quạt nước không ngừng. Bơi ngửa là kiểu bơi khó, yêu cầu độ chính xác lớn.

Bơi ngửa đòi hỏi kỹ thuật khá cao
Bơi ngửa đòi hỏi kỹ thuật khá cao

Bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi độ kỹ thuật cao, dành cho người có một thể lực tốt. Bơi bướm là kiểu bơi kết hợp bởi các động tác của kiểu bơi ếch và bơi sải. Khi bơi bướm, người bơi úp sấp ngực, đạp chân bướm khá giống với bơi ếch, còn tay thì đối xứng với nhau, tương tự trong bơi sải. Chính vì vậy, đây là kiểu bơi không phù hợp với người mới bắt đầu tập luyện.

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất
Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất

Nên lựa chọn kiểu bơi nào khi mới bắt đầu?

Dựa vào những phân tích trên thì kiểu bơi ếch là phù hợp hơn cả đối với những người mới bắt đầu tập luyện. Hoặc kiểu bơi sải cũng khá phù hợp. Bởi hai kiểu bơi này là kiểu bơi với kỹ thuật khá dễ, với các động tác đơn giản, phù hợp với trẻ em hay người lớn mà đều không yêu cầu cao về thể lực.

Ngoài ra, tại Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming hiện đang tổ chức các lớp dạy học bơi từ cơ bản đến nâng cao với các kỹ thuật bơi ếch; bơi sải và bơi bướm dành cho mọi đối tượng học viên. Với phương pháp dạy bơi kèm riêng, chương trình giáo án phù hợp, đảm bảo hiệu quả tuyệt đối. Các HLV hướng dẫn đều là những chuyên gia bơi lội có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, đảm bảo dạy bơi nhiệt tình, tận tâm, giúp học viên biết bơi trong thời gian ngắn (từ 7 đến 10 buổi học).

Học viên có nhu cầu đăng ký học bơi do Trung tâm dạy bơi Hà Nội Swimming tổ chức, vui lòng liên hệ đến Hotline 096 861 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!