Tác dụng hồi phục của bơi lội, bạn biết chưa?

Chia sẻ

Chắc chắn các bạn biết rằng bơi lội rất tốt cho sức khỏe và giúp phát triển chiều cao. Nhưng điều đó chỉ là nói chung chung về tác dụng của môn thể thao này. Bơi lội có tác dụng hồi phục? bạn biết chưa? Nếu chưa và muốn hiểu rõ hơn thì hãy đọc hết bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trong bất kỳ các môn thể thao nào cũng nhắc đến hai chữ "hồi phục", hồi phục sau chấn thương. Hồi phục thể hiện qua tập luyện, hồi phục tốt thì tập luyện ắt sẽ tốt và ngược lại. Bạn là dân thể thao bạn đôi khi đẩy mình đến giới hạn của sự mệt mỏi cực độ và quần áo ướt đẫm mồ hôi, bạn bị cạn kiệt năng lượng giống như chiếc xe máy hết xăng. Vậy thì bạn phải làm sao để hồi phục cho kịp buổi tập tiếp theo?

Đối với các vận động viên thì họ có ba tùy chọn chính để hồi phục đó là: hồi phục chủ động, thụ động và mát xa. Trong đó, hồi phục thụ động có nghĩa là bạn nằm yên một chỗ, không vận động nhưng phương pháp này ít có lợi nhất. Phương án mát xa được đánh giá là phương pháp hiệu quả cho phục hồi. Nhưng phương pháp được nhiều nghiên cứu cho thấy hồi phục tích cực chủ động là tốt nhất giúp bạn giảm đau và giảm được thời gian sụt giảm tổng thể. Và trong số các hoạt động hồi phục chủ động thì không có gì vượt qua được bơi lội.

Các nghiên cứu cũng cho thấy bơi lội không chỉ giúp loại bỏ tạp chất nhanh hơn và làm giảm các dấu hiệu viêm, mà còn giúp các vận động viên cải thiện thành tích trong các buổi tập tiếp theo. Hay nói cách khác bạn trở thành là chính mình một lần nữa nhưng nhanh hơn.

Tác dụng hồi phục của bơi lội, bạn biết chưa?
Tác dụng hồi phục của bơi lội, bạn biết chưa?

Vì sao bơi lội là bài tập hồi phục hiệu quả sau vận động?

Tất cả là do đặc tính của nước. Nghe có vẻ lạ và hơi khó hiểu nhưng khi tìm hiểu sâu thì bạn sẽ thấy nó rất dễ hiểu. Nước sẽ làm cho các kết nối của các bộ phận trong cơ thể khi bơi lội rất tốt với việc phục hồi chức năng. Nước giúp bạn nổi, nhẹ nhàng nâng đỡ cơ thể đặc biệt là các vùng bị tổn thương, nhưng nước cũng cung cấp lực cản để bạn có cơ hội củng cố cơ bắp, dây chằng và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bơi lội được coi như là bài tập không trọng lượng vì nó ít tạo áp lực lên cơ thể như các bài tập khác. Nó cũng ít tạo áp lực lên các khớp. Vì vậy mà bơi lội là hoạt động vô cùng hiệu quả trong việc đối phó với các cơn đau cơ, đau khớp, đau nhức mình mẩy sau mỗi cuộc tập luyện nặng. Nó giống như là cách để bạn thả lỏng cơ thể, giúp cơ thể xả hết những áp lực, mệt mỏi.

Ngoài ra, sau khi tập luyện nóng nực và nhiều mồ hôi trên cạn thì xuống nước sẽ giúp cơ thể làm mát nhanh. Thực tế, chỉ sau 5 phút xuống hồ bơi thì bạn sẽ cảm nhận rõ sự sảng khoái và cơ thể dần phục hồi lại. Nhiều người ví nó như "cơn gió thứ hai" cho nguồn năng lượng mới sau khi xuống bể bơi. Nếu bạn để ý, các đội bóng lớn trên thế giới cũng như đội tuyển Việt Nam thường tìm đến bể bơi để hồi phục sau các trận đấu căng thẳng.

Bơi lội hồi phục chấn thương hiệu quả
Bơi lội hồi phục chấn thương hiệu quả

Bơi lội hồi phục chấn thương hiệu quả

Trong hoạt động thể thao không tránh khỏi những chấn thương, tuy nhiên thay vì để thời gian hồi phục kéo dài bằng các bài tập truyền thống thì việc đưa hoạt động bơi vào sẽ rút ngắn thời gian hồi phục.

Hầu hết các vận động viên đều có phản ứng tốt với bơi lội. Bơi vài vòng không chỉ giúp họ cải thiện sức bền mà còn xây dựng cơ bắp bởi nước cung cấp một hình thức tập luyện kháng lực nhẹ nhàng. Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ nhue ván kẹp chân, ván đạp chân để hoạt động bơi không làm ảnh hưởng đến chấn thương của bạn ở chân, phần thân dưới, phần thân trên.

Bơi lội là phương pháp phục hồi phổ biến sau phẫu thuật

Đối với các chấn thương như đau lưng, rách dây chằng sau khi áp dụng bơi lội thì tỷ lệ phục hồi khá cao. Các kiểu bơi sẽ làm giảm các cơn đau theo nhiều cách khác nhau, trong đó bơi ngửa là phương pháp trị đau lưng rất tốt. Các kiểu bơi khác nó giúp cho việc kéo giãn tích cực, các chấn thương vì thế nhanh được phục hồi. Ngoài ra, khi bị chấn thương các cơ dễ bị cứng nên khi bạn bơi với tốc độ chậm với nhiều kiểu bơi khác nhau thì sẽ giúp cơ thể bạn được thả lỏng các cơ cũng "dễ thở" hơn, không còn cứng nữa.

Bơi lội là phương pháp phục hồi phổ biến sau phẫu thuật
Bơi lội là phương pháp phục hồi phổ biến sau phẫu thuật

Bơi lội là thuốc an thần giúp quá trình phục hồi nhanh hơn, hiệu quả hơn

Khi bị chấn thương, các bài tập trị liệu cũng như nhiều bài tập trên cạn sẽ khiến người bệnh dễ rơi vào trầm cảm, béo phì, tự ti nên lúc nào bơi lội giống như thuốc an thần giúp họ sốc lại tinh thần nhanh chóng. Để giải quyết các vấn đề này thì bơi lội giường như không có địch thủ, không có phương thuốc nào tốt hơn nó cả.

Lưu ý là bơi lội là phương pháp hữu hiệu sau chấn thương nhưng không vì thế bạn bơi lội với cường độ mạnh mà hãy bắt đầu chậm sau khi chấn thương.Nếu không bạn sẽ tự làm vết thương nặng hơn thậm chí làm nó tồi tệ hơn đấy.

Như vậy, có thể thấy bơi lội có tác dụng phục hồi chấn thương vô cùng hiệu quả. Thay vì ngủ nghỉ, uống nước, xoa bóp, vận động nhẹ, dùng thuốc... thì bạn hãy mạnh dạn thử nghiệm phương pháp bơi lội để hồi phục chấn thương. Đảm bảo hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Nếu có nhu cầu học bơi hãy liên hệ đến Hapulico - Một trong những trung tâm dạy bơi uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Mọi thông tin chi tiết liên hệ đến Hotline: 096. 245.09.09

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!