Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?

Chia sẻ

Học bơi đối với trẻ nhỏ vô cùng tốt cho sự phát triển trí tuệ, thể chất và chiều cao. Tuy nhiên, nguy cơ bị đuối nước, ngạt nước...luôn rình rập nếu bố mẹ không có sự chuẩn bị trước. Vậy trước khi cho trẻ đi học bơi, bố mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn cho bé. Hãy cùng Hapulico chia sẻ trong bài viết này nhé!

1/Độ tuổi nào thì cho bé đi học bơi là an toàn nhất, hợp lý nhất

Nếu ở các nước phát triển thì các bé sơ sinh đã được bố mẹ cho học bơi rồi, khoảng 4 - 6 tuần tuổi. Họ cho rằng hầu hết các trẻ sơ sinh đều không sợ nước và thời gian này các phản xạ cũng như các hoạt động của trẻ đều xuất phát từ bản năng tự nhiên nên giai đoạn này bé học bơi sẽ dễ hơn, chủ động hơn.

Còn ở Việt Nam, tuy nhận thức đã có nhiều thay đổi nhưng điều kiện, môi trường cũng như chất lượng giáo viên ở nước ta chưa có nơi nào dám đảm nhận nhiệm vụ dạy bơi cho trẻ sơ sinh cả. Lứa tuổi thích hợp học bơi ở nước ta là từ 6 tuổi trở lên, cùng lắm là 4-5 tuổi mới được học bơi. Nên bố mẹ cần cân nhắc độ tuổi đi học bơi cho con nhé.

Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?
Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?

2/ Thời gian cho bé bơi vào lúc nào là đảm bảo nhất

Đối với trẻ dù sao cơ thể còn non yếu nên cần xác định được thời gian nào trong ngày bé có thể học bơi được. Thông thường, buổi sáng từ 9 -11h sáng là thời gian lý tưởng cho trẻ học bơi vì lúc này nước trong bể đã ấm và không có gió độc như sáng sớm. Còn buổi chiều thì từ 5h trở đi là hợp lý nhất. Tuyệt đối, không cho trẻ học bơi vào buổi trưa rất dễ bị cảm lạnh. 

Thời gian cho mỗi buổi bơi cũng phải được giới, các bố mẹ cũng cần phải nắm rõ. Tuyệt đối không để trẻ ngâm dưới nước quá lâu, khoảng từ 40 phút đến 60 phút là đủ, nếu trẻ quen với môi trường nước hơn rồi thì có thể kéo dài 1 tiếng rưỡi cho mỗi buổi học bơi. Trước khi bơi cần hướng dẫn trẻ khởi động, không được nhảy xuống nước và bơi ngày. Sau khi bơi xong thì nghỉ ngơi một lúc khoảng 10 -15 phút thì hãy về nhà.

Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?
Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?

3/ Những vật dụng không thể thiếu khi cho bé đi bơi

Trước khi đi học bơi thì bố mẹ cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho bé như: 

+ Quần áo bơi: nên chọn các đồ bơi màu sắc họa tiết vui nhộn và chất liệu mềm mại, tốt nhất là chọn loại thun bốn chiều, có độ dày cao và có đàn hồi, không nên chọn loại thun mỏng, độ co giãn nhiều vì khi đi xuống nước trông rất mất thẩm mỹ và không tốt cho da của bé.

+Mũ bơi và kính bơi: mũ cao su mềm mỏng, ôm đầu vừa, nếu mũ vải thì không dùng loại có thun sẽ khiến bé bị nhức đầu vì mũ sẽ bó chặt phần thái dương. Đối với kính thì chọn loại phù hợp, ôm sát vào mặt thì sẽ tốt hơn.

+ Một số vật dụng khác như: nút bịt tai bằng cao su mềm, kem chống nắng, khăn quấn bé, tăm bông, nước muối sinh lý, ...

Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?
Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?

4/ Tìm hiểu kỹ các lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ

Vào mùa hè có rất nhiều lớp học bơi cho trẻ mở ra và lúc này các bố mẹ phải thật tỉnh táo, tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đăng ký học cho con, đó là: chọn lớp học bơi có uy tín lâu năm, biết rõ thông tin của giảng viên dạy, tốt nhất là được người thân giới thiệu; cơ sở dạy bơi phải có đội ngũ cứu hộ chuyên nghiệp, túc trực 24/24 trên bể bơi; kiểm tra chất lượng bể bơi, cách lọc nước có đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ hay không bằng cách gửi mùi và quan sát nước trong hay đục là có thể xác định được; Đặc biệt nên chọn các lớp dạy bơi cho trẻ bằng phương pháp 1: 1, nghĩa là 1 giáo viên chỉ kèm tối đa 1 - 2 học viên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ cũng như thời gian học bơi được rút ngắn....Hãy chắc chắn lớp học bơi đó phải thật tốt, tin tưởng được thì mới tham gia đăng ký học bơi dù tốn kém một chút cũng đáng.

5/ Ăn nhẹ trước khi bơi

Trước khi bơi bố mẹ không nên cho bé ăn no mà chỉ cần ăn nhẹ thôi, vì ăn no khi bơi con sẽ cảm thấy rất khó chịu và buồn nôn đấy nhé. Tránh cho bé ăn tinh bột, bánh mì, ngũ cốc, thay vào đó bạn cho trẻ một cốc sinh tố, nước trái cây là đủ rồi.

Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?
Trước khi cho trẻ đi học bơi, cha mẹ cần biết những gì?

Đó là những lưu ý mà bố mẹ cần nắm rõ trước khi cho con tham gia vào lớp học bơi. Trong đó việc tìm một địa chỉ dạy bơi uy tín, chất lượng là quan trọng nhất. Hapulico là một trong những trung tâm dạy bơi an toàn, chất lượng, tuyệt đối an toàn với sức khỏe của trẻ bởi bể bơi sử dụng công nghệ hiện đại để lọc nước chứ không phải dùng hóa chất như các bể bơi hiện nay vẫn làm. Tuyệt vời hơn nữa là chúng tôi áp dụng phương pháp bơi có giáo viên kèm riêng, số lượng học viên một lớp khá ít 1 - 2 bé 1 thấy phù trách nên trẻ học bơi rất nhanh, cha mẹ cũng không phải lo lắng quá nhiều.

Nếu bạn muốn đăng ký cho bé nhà mình học bơi tại trung tâm chúng tôi, vui lòng liên hệ đến hotline: 098.294.29.29 để được tư vấn và đăng ký nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!